Công trình Bến Nhà Rồng (Ảnh: ST)

Bến Nhà Rồng Sài Gòn khởi đầu hành trình tìm đường cứu nước của Bác

Du lịch Sài Gòn

Bến Nhà Rồng là nơi khởi đầu công cuộc ra đi tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, thu hút rất nhiều lượt khách cả trong và ngoài nước tới tham quan du lịch.

Công trình Bến Nhà Rồng (Ảnh: ST)
Công trình Bến Nhà Rồng (Ảnh: ST)

Cách đây 117 năm, vào ngày 5 tháng 6 năm 1911, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã lấy tên là Văn Ba xin làm phụ bếp trên con tàu Amiral Latouche Tréville cùng 72 thủy thủ và quyết tâm ra đi để tìm con đường giải phóng dân tộc ngoài thế giới. Theo như tài liệu ghi lại, lương của người thành niên lúc ấy chỉ vào khoảng 50 franc/tháng, thấp hơn 3 lần so với những người Pháp ở cùng vị trí. Dù ban đầu chỉ là một người con nhỏ bé của Tổ quốc Việt Nam nhưng con người ấy đã vượt qua mọi đau thương chết chóc, khó khăn gian khổ để mang lại độc lập cho dân tộc bị áp bức, trở thành con người vĩ đại mãi mãi sau này.

Bến Nhà Rồng ở ven bờ sông Sài Gòn, đoạn cầu Khánh Hội, nằm ở Quận 4. Nơi đây được xây dựng năm 1862, ban đầu là thương cảng tấp nập, chi nhánh của công ty vận chuyển hàng hải từ Pháp – Messageries Pharitimes. Những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, bến cảng trở thành địa điểm biểu tình, phản đối chiến tranh và chính quyền thực dân của nhân dân thành Gia Định.

Tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh: ST)
Tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh: ST)

Bến Nhà Rồng cũng là nơi ghi dấu sự kiện thông thương đường biển nối 2 miền Nam – Bắc vào ngày 13 tháng 5 năm 1975 khi tàu Sông Hồng cập cảng. Ngày 03-09-1979, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định đưa bến cảng trở thành Bảo tàng Hồ Chí Minh (hay Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh). Vậy nên nơi đây hiện nay trưng bày nhiều hiện vật và hình ảnh về cuộc đời và quá trình hoạt động cách mạng của Hồ Chủ tịch.

Qua nhiều năm sưu tầm, tìm kiếm, nhà lưu niệm đã có khoảng 20.000 chuyện kể, hiện vật, hình ảnh, tài liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh để lưu lại cho các thế hệ sau này. Trong đó có hơn 11.000 hiện vật, tư liệu với 3.300 danh mục sách chuyên đề Hồ Chủ tịch. Hiện vật được trưng bày theo nhiều không gian để tạo nên sự hứng thú đối với du khách. Ngoài ra ở đây thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu kể chuyện, biểu diễn nghệ thuật, tổ chức lễ kết nạp Đảng viên, Đoàn viên…

Trang phục của Bác Hồ được trưng bày (Ảnh: ST)
Trang phục của Bác Hồ được trưng bày (Ảnh: ST)

Tòa nhà có kiến trúc nhà Rồng “lưỡng long chầu nguyệt” với cột cờ Thủ Ngũ tựa như hai con rồng hướng đến mặt trăng. Kiến trúc này rất tiêu biểu ở nước ta ngày xưa, tượng trưng cho giá trị về nhân văn hòa quyện cùng sức mạnh về tâm linh, phản ánh sự phát triển của nên văn minh cổ xưa. Dù đã qua hàng thế kỷ nhưng công trình Bến Nhà Rồng vẫn vững chãi và uy nghi mà không một tòa nhà hiện đại nào có thể làm lu mờ.

Bến Nhà Rồng về đêm (Ảnh: ST)
Bến Nhà Rồng về đêm (Ảnh: ST)

Bến Nhà Rồng nằm trong chuỗi những di tích, điểm du lịch Sài Gòn không nên bỏ qua nếu bạn muốn khám phá lịch sử kháng chiến chống ngoại xâm của đồng bào nhân dân miền Nam, cùng với Dinh Thống Nhất, Địa đạo Củ Chi, Nhà giam Chi Hòa, Nhà tù Côn Đảo…

Trả lời